Bầu trời

Thứ 6, ngày 2 tháng 4

Kim Tinh và Thủy Tinh cùng nhau tỏa sáng vào hoàng hôn ở chân trời Tây như được minh họa dưới đây. Đó là một cặp rất dễ trông thấy, ít nhất là trong khoảng thời gian sau hoàng hôn nhưng trước khi các hành tinh hạ xuống quá thấp.

Trong thời gian này Thủy Tinh ở gần sao Venus, đó là một đặc điểm giúp cho việc xác định vị trí và quan sát nó khi trời còn sáng. Tốt nhất là quan sát ngay sau hoàng hôn.

Bầu trời trong tuần từ 2-10 tháng 4 năm 2010 - / Thiên văn học Đà Nẵng

Kim Tinh và Thủy tinh ít sáng hơn tạo thành một cặp lúc hoàng hôn về phía Tây

Phần được chiếu sáng của Mặt Trăng sẽ hướng về phía sao Antares trong suốt đêm đến trước bình minh. Bởi bình minh ngày thứ 7 là lúc chúng ở rất gần nhau, như hình dưới đây (Đối với Bắc Mỹ)

Thứ 7, ngày 3 tháng 4

Kim Tinh và Thủy Tinh sẽ gần nhau nhất vào tối nay và tối mai. Chúng cách nhau 3 độ bằng chiều rộng của 2 ngón tay được khép kín với nhau. Trong thực tế chúng không hề gần nhau. Kim tinh xa hơn khoảng 1 ½ lần. So với Trái Đất vào tối nay, Thủy Tinh và Kim Tinh có khoảng cách lần lượt là 94.000.000 và 146.000.000 (8,4 và 13 phút ánh sáng).

Có 3 lý do để Kim Tinh tỏa sáng rực rỡ đến như vậy mặc dù bây giờ khoảng cách là khá lớn. Dường như là một hành tinh lớn gấp đôi. Kim Tinh có các đám mây rực rỡ màu trắng phản chiếu ánh sáng trái ngược với Thủy Tinh chỉ là màu đá xám và bụi, và Kim Tinh cho chúng ta thấy nhiều hơn bề mặt thực sự của nó.

Bầu trời trong tuần từ 2-10 tháng 4 năm 2010 - / Thiên văn học Đà Nẵng

Trong buổi bình minh sớm, các giai đoạn Mặt Trăng đi qua Scorpius và Sagittarius. Để làm rõ Mặt Trăng được rút 3 lần kích thước thực tế. Đó là vị trí nhìn thấy tại thời điểm bình minh giữa Bắc Mỹ tại 40 độ vĩ Bắc và 90 độ kinh Tây

Chủ Nhật, ngày 4 tháng 4

Bây giờ là tháng 4, là khoảng thời gian chòm Orion chìm về phía Tây Nam lúc hoàng hôn với dải 3 ngôi sao thẳng hàng nằm ngang. Điểm sáng bên trái là Sirius, bên phải là ngôi sao màu cam Aldebaran và cách đó là Tinh Vân Pleiades.

Thứ 2, ngày 5 tháng 4

Các tiểu hành tinh mang đến hiện tượng sao sáng huyền bí cho Los Angeles và các điểm phía Bắc. Mắt thường dễ dàng nhìn thấy sao Zeta Ophiuchi với độ sáng 2,5 nên đã che lấp tiểu hành tinh mờ nhạt 824 Anastasia lên đến 8 giây trước thứ 3, ngày 6 tháng 4, dọc theo một đường hẹp chạy từ nam California qua Idaho và sau đó là tây Canada. Đường che khuất được dự đoán là sẽ chạy ngay trên khu vực Los Angeles, trên hoặc gần Calgary và Edmonton ở Canada. Hiệp hội Occultation Timing Quốc tế hy vọng sẽ thu hút được nhiều nhà quan sát từ công chúng, vì bất cứ ai có thể nhìn thấy Zeta Oph nhấp nháy  và xuất hiện trở lại nhưng không ảnh hưởng gì tới mắt của họ.

Thứ 3, ngày 6 tháng 4

Trăng lúc 05:37 EDT

Thứ 4, ngày 7 tháng 4

Đã xem một kính Thiên Văn lớn và đang tìm kiếm những thách thức? Hãy thử nhìn những thứ sáng yếu, một thành viên cũ của Thiên Hà NGC 3158 cách 300.000.000 ánh sáng trong chòm Sư Tử. Bằng cách sử dụng thông tin bài viết, biểu đồ và hình ảnh trong Sky & Telescope tháng, trang 66. Ken đã phát hiện tám thiên hà trong phạm vi 12,5 inch và mười một trong 17,5 inch.

Thứ 5, ngày 8 tháng 4

Đây là tháng 4, vì vậy là khoảng thời gian trong năm khi chòm Bắc Đẩu kéo dài bắt đầu từ phía tay phải đến sao Polaris sau khi trời tối. Ở phía trên là chòm Gấu Lớn. Cái gàu ( chòm Bắc Đẩu ) đổ về nó.

Thứ 6, ngày 9 tháng 4

Thủy Tinh vẫn còn nằm bên phải Kim Tinh lúc hoàng hôn, nhưng nó đã mờ đi nhiều. Là hành tinh nằm giữa chúng ta và Mặt Trời, Thủy Tinh hiện lên là một lưỡi liềm mỏng trong kính Thiên Văn.

Thứ 7 ngày 10 tháng 4

Tại bình minh sáng Chủ Nhật, trăng lưỡi liềm bên trên Mộc Tinh khoảng 5 độ ( Bình minh cho múi giờ Bắc Mỹ )

Một kính viễn vọng nhỏ sẽ quan sát được Titan, mặt trăng lớn nhất của Thổ Tinh. Một kính thiên văn cỡ 6 invh sẽ nhìn thấy màu cam của bầu khí quyển khí của nó.

Bầu trời trong tuần từ 2-10 tháng 4 năm 2010 - / Thiên văn học Đà Nẵng

Thủy Tinh giảm độ sáng nhưng cả hai hành tinh lại cao hơn hoàng hôn của tuần trước. Khi màn đêm buông xuống, Pleiades và Hyades bắt đầu xuất hiện.

 

Các hành tinh

Kim TinhThủy Tinh là cặp đẹp nhất ở phía Tây lúc hoàng hôn trong tuần này. Kim Tinh sáng gấp đôi bình thường. Và hãy tìm Thủy Tinh ở dưới bên phải nó. Kim Tinh có độ lớn -3.9. Thủy Tinh tăng giảm cường độ từ -0.8 ngày 2 tháng 4 đến -0.5 ngày 5 tháng 4, 0.3 vào ngày 10 và 1.4 vào ngày 15. Chúng xuất hiện gần nhau nhất (3 độ) vào ngày  3 và 4 tháng 4.

Điều này rất tốt bởi Thủy Tinh rất khó nhìn thấy (đối với các vĩ độ giữa ở Bắc bán cầu). Và với độ sáng của Kim Tinh khó có thể nhìn Thủy Tinh dễ dàng hơn. Đó là một cơ hội. Hãy sử dụng một ống kính dài để có được hình ảnh tốt nhất.

Bầu trời trong tuần từ 2-10 tháng 4 năm 2010 - MarsSean2010 03 16 2341 / Thiên văn học Đà Nẵng

Hỏa Tinh có độ sáng 0.3, tỏa sáng cao ở phía Tây Nam lúc tối trời. Đó là chòm Cự giải, bên trái Castor là Pollux và Procyon. Với ống nhòm hãy tìm cụm sao mở Beehive bên trái Hỏa Tinh.

Nhìn qua kính thiên văn sao Hỏa bị khuyết và thu hẹp lại: từ 9.0 đến 8.4 dây đường kính trong tuần này. Có lẽ bạn thấy phía Bắc Hỏa Tinh? Hãy xác định các yếu tố khác bằng cách sử dụng bản đồ Hỏa Tinh và hướng dẫn quan sát trong Sky & Telescope tháng 12 trang 57.

Mộc Tinh (độ sáng -2.1) đang lên rất thấp trong ánh bình minh. Hãy tìm nó trên đường chân trời phía Đông khoảng 40 hoặc 30 phút trước khi bình minh lên ở nơi bạn.

Bầu trời trong tuần từ 2-10 tháng 4 năm 2010 - sat by Go 2010 03 24 / Thiên văn học Đà Nẵng

Thổ Tinh (độ sáng 0.6 ở phần đầu chòm Trinh Nữ) sau 2 tuần ở vị trí đối lập. Hãy tìm nó ở phía Đông lúc hoàng hôn, cao lên ở hướng Đông Nam vào tối muộn và cao nhất ở phía Nam lúc 11h hoặc nửa đêm. Trong kính thiên văn Sao Thổ đang nghiêng 2.6 độ và thu hẹp tới 1.7 độ vào tháng 5 và đầu tháng 6 sau đó sẽ mở rộng lại.

Thiên Vương Tinh Hải Vương Tinh được ẩn trong ánh sáng ban mai.

Diêm Vương Tinh (độ lớn 14 phía Tây Bắc chòm Nhân Mã).

 

Nguyễn Văn Tân

Theo SkyandTelescope.com

Content Protection by DMCA.com