Rạng sáng ngày 23/4, một trận mưa sao băng Lyrids với khoảng 15 sao mỗi giờ sẽ diễn ra trên bầu trời Việt Nam.

Hàng năm, mưa sao băng Lyrids (tập trung quanh chòm sao Lyra) là một trận mưa sao băng nhỏ, thường diễn ra từ ngày 16-25/4, thời gian cực điểm là đêm 21 hoặc 22.

Mưa sao băng Lyrids cực điểm vào rạng sáng 23/4 - t324252 / Thiên văn học Đà Nẵng

Mưa sao băng là hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu khiến nhiều người yêu thích.

Theo thông tin từ câu lạc bộ thiên văn trẻ Việt Nam, năm nay cực điểm của mưa sao băng Lyrids sẽ muộn hơn, nó sẽ diễn ra vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23/4. Trận mưa sao băng này sẽ đạt cực điểm vào khoảng 0h ngày 23 theo giờ Việt Nam.

Vào đợt sao băng này, người dân sẽ quan sát dễ dàng hơn vì giờ đó ánh sáng của mặt trăng không gây “nhiễu”. Vào thời gian cực điểm nêu trên, chòm sao Lyra đang nằm trong khoảng rộng và cao nên có thể thể quan sát với góc nhìn rộng.

Tuy vậy, độc giả nên lưu ý quan sát thời tiết thật kĩ trước khi quan sát, ngoài ra đây là một trận mưa sao băng nhỏ, chỉ với khoảng 15 sao băng mỗi giờ trong thời tiết rất tốt thì cũng không hẳn là một “trận mưa” như nhiều người tưởng tượng.

Ngoài ra, để xem được mưa sao băng, độc giả nên chú ý đến thời tiết, bởi nếu trời âm u, nhiều mây, có mưa thì sẽ rất khó quan sát hiện tượng này, khi xem, nên nằm ngửa và tránh bị ánh sáng chiếu thẳng vào mắt.

(Theo Zing)

Content Protection by DMCA.com