Sao Thủy nằm ở vị trí tốt cho việc quan sát bắt đầu từ tuần thứ 2 của tháng 4, và các bạn sẽ không phải dậy sớm hay phải đi xa để quan sát nó.

Sao Thủy nằm ở vị trí tốt cho việc quan sát bắt đầu từ tuần thứ 2 của tháng 4, và các bạn sẽ không phải dậy sớm hay phải đi xa để quan sát nó.

Vào giữa tháng 4, Sao Thủy lặn muộn hơn Mặt trời tới hơn 80 phút. Trong suốt 2 tuần cuối của tháng này, Sao Thủy nằm sát cạnh cụm Thất Nữ (Pleiades hay còn gọi với cái tên khác là Seven Sisters).

Đừng bỏ lỡ cuộc gặp gỡ tuyệt vời vào khoảng 30 phút sau khi Mặt trời lặn ngày 26/4 tới khi Mặt Trăng lưỡi liềm gặp gỡ Sao Thủy và cụm Thất Nữ (Pleiades). Mặt Trăng nằm ở vị trí cách 2° phía trên và Sao Thủy cách 3° về phía bên dưới cụm sao này. Phần tối của Mặt Trăng sẽ có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, bởi nhận được ánh sáng Mặt trời phản xạ từ Trái đất. Một chiếc ống nhòm sẽ giúp bạn có buổi quan sát trọn vẹn.

Cùng ngắm Sao Thủy, Mặt Trăng, và cụm Thất Nữ bên nhau - april 2009 stm mercury find 1 / Thiên văn học Đà Nẵng
Sao Thủy nằm gần cụm Thất Nữ sau khi Mặt Trời lặn vào cuối tháng 4. Mặt Trăng tiến sát cặp đôi này vào ngày 26/4. ảnh: Roen Kelly [Kích chuột vào hình để xem ảnh lớn hơn]

Vào ngày 29, Sao Thủy nằm cách khoảng 3 lần bề rộng Mặt Trăng tròn về phía nam cụm Thất Nữ. Mặt trăng sẽ dần lên cao hơn tiến về vị trí chòm Song Tử (Gemini). Còn Sao thủy sẽ bị ánh sáng của Aldebaran, ngôi sao sáng nhất trong chòm Kim Ngưu (Taurus) lấn át.

Phan Thanh Hiền (Theo Astronomy.com)

Content Protection by DMCA.com