Các chòm sao

Bầu trời đêm tháng mười hai đầy ấp những vì sao như những chuỗi hạt lấp lánh. Hai chòm sao, Perseus và Tam giác, nằm giữa một vùng sao đầy màu sắc. Người anh hùng vĩ đại của thần thoại Hi lạp cổ Perseus đang cầm trên tay cái đầu của mụ Medusa, một con quỷ Gorgon. Chòm Tam giác, một chòm sao hình học đơn giản đã được xác định từ thời xa xưa.

Những vật thể của bầu trời

Nằm giữa chòm Cassiopea và Perseus là cụm sao dễ thương mang tên Double. Cặp đôi cụm sao mở này dễ dàng đượcnhìn thấy qua ống nhòm. Chúng giống như một nắm những viên kim cương được rải đều trên một tấm nhung đen tuyền với một viên ruby ở giữa. Những cụm sao mở là nơi tập trung vài ngàn ngôi sao.

Flash Bầu trời tháng 12/2009 - 94481263320366 / Thiên văn học Đà Nẵng

Các hành tinh

Hướng tây lúc 19h, sao Mộc chìm dần xuống chân trời tây trong suốt cả buổi tối.

Hướng đông lúc 12h, sao Hỏa đỏ ối mọc lên vào tối muộn và thống trị bầu trời khuya.

Đông Nam 5h,sao Thổ là hành tinh của buổi bình minh. Hãy ngắm nhìn những vành đai kỳ diệu của nó mở dần ra khi hành tinh này nghiêng trên trục của nó.

Những sự kiện vào tháng 12

Bầu trời đêm giữa tháng 12 trình diễn một màn mưa sao băng tuyệt vời. Từ 12/12 đến 14/12, những ngôi sao băng Geminid nhanh và sáng sẽ tạo nên một màn trình diễn ánh sáng khi băng qua bầu khí quyển trên cao. Những ngôi sao băng sẽ xuất hiện từ khu vực Cặp song sinh của Gemini, Castor và Pollux.

Ngày sẽ trở nên ngắn hơn từ hạ chí, qua thu phân, đến đông chí. Ngày đông chí, ngày ngắn nhất trong năm diễn ra vào 21/12. Mặt trời đến điểm cực Nam, vị trí thấp trên bầu trời vào ngày này. Sự thay đổi này là do độ nghiêng của trục Trái Đất trong khi nó di chuyển xung quanh Mặt trời.

Năm 2009 cũng là năm Thiên văn quốc tế.

Bầu trời đêm trong vắt luôn như là cái tủ kính chứa nhiều điều thú vị của vũ trụ. Hãy tự khám phá và tìm hiểu từ ngay trong sân sau nhà bạn.

{rokbox title=|Flash Bầu trời tháng 12/2009| thumb=|https://www.thienvanbachkhoa.org/news/images/PlayButton.png| size=|640 480| text=|Click here to load the .SWF file|}https://hubblesite.org/explore_astronomy/tonights_sky/db/54/movie.swf{/rokbox}

Bích Vân dịch từ https://hubblesite.org/

Content Protection by DMCA.com