Khám phá sao Vega (Chức Nữ) - 1 ghwzaf / Thiên văn học Đà Nẵng

Vega (Chức Nữ) là ngôi sao có màu xanh trắng đặc trưng và có một vị trí đặc biệt trên bầu trời đêm.

Làm thế nào để xem sao Chức Nữ? Các bạn có thể đọc bài viết dưới đây để dễ dàng tìm được sao Chức Nữ và các ngôi sao khác trên bầu trời đêm.

>> Hướng dẫn quan sát bầu trời sao mùa hè

Với màu xanh trắng đặc trưng và độ sáng cao, Vega rất dễ thấy. Vega là một ngôi sao trong chòm sao Lyra (Thiên Cầm), là chòm sao có 4 ngôi sao sáng tạo thành một hình bình hành.

Khám phá sao Vega (Chức Nữ) - 2 vu8gfn / Thiên văn học Đà Nẵng

Vega (Chức Nữ) cùng với Deneb (Thiên Tân) và Altair (Ngưu Lang) tạo thành Tam giác mùa hè rất nổi bật trên bầu trời đêm. Bạn có thể xem Tam giác mùa hè vào buổi tối tháng 6 đến hết năm.

>> Các tam giác, hình vuông và lục giác sao theo mùa

Ở Phương Tây, chòm Lyra được xem là chiếc đàn của nhạc sĩ Hy Lạp huyền thoại Orpheus. Người ta nói rằng, khi Orpheus chơi chiếc đàn này, đều là những bản tình ca dành cho vợ chàng là nàng Eurydice, cả người và muông thú đều dừng tất cả mọi việc để lắng nghe. Một số câu chuyện khác còn cho rằng thậm chí cả cây cối cũng ngừng lay động để lắng nghe tiếng đàn.

Nhưng câu chuyện hay nhất của Vega lại ở Phương Đông của chúng ta. Ở Nhật Bản, Vega được gọi là Tanabata (hoặc Orihime), một công chúa rất xinh đẹp, cô đem lòng yêu chàng sĩ tử Kengyu (hoặc Hikoboshi) là ngôi sao Altair. Tuy nhiên, khi cha của Tanabata phát hiện thì đã ra sức ngăn cấm họ, không cho họ đến với nhau. Thế là 2 người cùng tự sát, các thần linh thấy tình yêu của họ đẹp quá, nên đã đưa họ lên bầu trời, nhưng họ lại bị ngăn cách bởi sông Celestial, hay là Sông Ngân của chúng ta. Mỗi năm, vào tháng 7 họ được gặp nhau trên chiếc cầu Newcastle hay cầu Ô Thước. Hành trình của chàng trai khó khăn, có thể không gặp được cô gái, nên cô gái đã khóc, giọt nước mắt rơi xuống tạo thành những cơn mưa ở trần thế.

Khám phá sao Vega (Chức Nữ) - 3 c0kdwn / Thiên văn học Đà Nẵng

Trong thiên văn học, Vega là ngôi sao sáng thứ 5 trên bầu trời đêm. Sao Vega có nhiệt độ khoảng 17.000 độ F, khiến cho bề mặt của ngôi sao này có nhiệt độ khoảng 7000 độ, nóng hơn Mặt Trời của chúng ta. Vega lớn hơn Mặt Trời khoảng 2,5 lần cùng với nhiệt độ và áp suất không tưởng khiến nó thiêu đốt nhiên liệu cực kì nhanh. Điều này khiến Vega có thể sản xuất ra nguồn năng lượng khổng lồ gấp 35-40 lần so với năng lượng của Mặt Trời, do vậy tuổi thọ của Vega bị rút ngắn khá nhiều, sau nửa tỷ năm nữa, chúng ta sẽ không còn thấy Vega trên bầu trời.

Khám phá sao Vega (Chức Nữ) - 4 eoues1 / Thiên văn học Đà Nẵng

Khám phá sao Vega (Chức Nữ) - 5 g4wqsj / Thiên văn học Đà Nẵng

Khám phá sao Vega (Chức Nữ) - 6 hukydj / Thiên văn học Đà Nẵng

Khám phá sao Vega (Chức Nữ) - 7 y3bd1v / Thiên văn học Đà Nẵng

Vương Anh theo Earthsky

 

Content Protection by DMCA.com