Sao Thổ sẽ mang lại cho chúng ta ánh sáng rực rỡ và tuyệt đẹp vào đầu tháng 4 này.

Hành tinh khí khổng lồ này, thường được ví như là một thế giới tuyệt đẹp, tiến đến vị trí đối lập – vị trí trên quỹ đạo đối diện với Mặt Trời, và do đó, Sao Thổ sẽ hiện diện sáng nhất trên bầu trời của chúng ta – vào đêm 3,4 tháng 4. Nó sẽ mọc ở phía Đông khi Mặt Trời lặn, đạt vị trí cao nhất so với đường chân trời phía Nam vào nửa đêm, và lặn khi Mặt Trời mọc.

Sao Thổ xuất hiện tuyệt đẹp đầu tháng 4/2011 - 1 qwt3qf / Thiên văn học Đà Nẵng

Chúa tể của những chiếc vòng sẽ “lên đỉnh” trong tháng này khi nó tiến vào vị trí đối lập với Mặt Trời, hiện diện trên bầu trời đêm lớn nhất và sáng nhất năm nay. Photo by Astronomy: Roen Kelly.

Khi tháng 4 bắt đầu, Sao Thổ sẽ là hành tinh duy nhất xuất hiện trước nửa đêm. Càng về khuya, việc quan sát Sao Thổ sẽ càng thuận lợi khi nó lên cao trên bầu trời Đông – Nam, và tốt nhất khi Sao Thổ đạt độ cao tối đa.

Hành tinh này nằm gần Trái Đất hơn khi đang ở khu vực đối lập (khoảng 800 triệu dặm, hay 1,3 tỷ km) so với bất kỳ thời điểm nào khác trong năm, do đó nó sẽ xuất hiện lớn hơn và chi tiết hơn nếu nhìn qua một chiếc kính thiên văn. Và điểm thu hút chính của Sao Thổ, vành đai tuyệt vời của nó, sẽ nghiêng 9º về hướng nhìn của chúng ta, tạo nên hình ảnh tuyệt đẹp với nhiều thành phần khác nhau của nó trong cả tháng. Vành đai Sao Thổ sẽ tăng gấp đôi đường kính, với đường xính đạo lớn hơn 12% so với đường kính cực của nó.

Sao Thổ tiến đến vị trí đối lập sẽ mang lại cơ hội lớn để chiêm ngưỡng các vệ tinh lớn của nó như Titan, Tethys, Dione, và Rhe. Mỗi vệ tinh sẽ được phát hiện dễ dàng chỉ với các kính thiên văn nhỏ.

“Cho dù là bạn đang quan tâm đến vành đai, các mặt trăng hay chính bản thân Sao Thổ, thì đây chính là thời điểm thuận lợi nhất”.

Sao Thổ xuất hiện tuyệt đẹp đầu tháng 4/2011 - 2 wmogcz / Thiên văn học Đà Nẵng

Sao Thổ nhìn từ Trái Đất trong thời gian này. Ảnh bởi Starrynight.

Thông tin nhanh về Sao Thổ: Xem bài viết

– Sao Thổ là hành tinh lớn thứ 2 trong Hệ Mặt Trời, và có thể xếp gọn hơn 750 Trái Đất bên trong hành tinh này.

– Sao Thổ là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời nhẹ hơn nước, và chỉ nặng bằng khoảng 95 Trái Đất. Điều này có nghĩa là Sao Thổ sẽ nổi trên mặt nước, nếu bạn có thể đặt nó trong một chậu nước đủ lớn.

– Sao Thổ mất khoảng 29 năm để hoàn thành một vòng quay quanh Mặt Trời.

– Từ Sao Thổ, Mặt Trời sẽ tỏa sáng bằng 1 phần trăm so với từ Trái Đất.

– Những vùng khác nhau trên Sao Thổ có tốc độ quay khác nhau, do sự chênh lệch này nên đường kính cực của nó chỉ bằng 89% so với đường kính xích đạo.

– Vành đai nổi tiếng của Sao Thổ nghiên 27,3 ° so với quỹ đạo của nó. Nó chỉ dày khoảng 33 feet (khoảng 10m), chủ yếu là băng.

– Đại gia đình Sao Thổ có nhiều mặt trăng nổi tiếng, bao gồm cả Titan – mặt trăng có kích thước tương đương Trái Đất, hay Mimas – mặt trăng giống ngôi sao chết, Enceladus – mặt trăng của sự phun trào, và mặt trăng hai mặt Lapetus.

– Hệ thống thời tiết kỳ lạ của Sao Thổ đã tạo ra một hình lục giác không thường xuyên ở cực Bắc, một trong những đặc điểm kỳ lạ nhất trong Hệ Mặt trời.
Phan Thanh Hiền
Theo Astronomy

Content Protection by DMCA.com