Nhóm sao Tam giác mùa hè nổi tiếng mà ắt hẳn những bạn trẻ yêu thiên văn đều biết về nhóm sao này.

Tam giác mùa hè là nhóm sao gồm 3 ngôi sao nổi bật: Chức Nữ (Vega, thuộc chòm sao Thiên Nga), Ngưu Lang (Altair, thuộc chòm sao Đại Bàng), Thiên Tân (Deneb, thuộc chòm sao Thiên Nga).

Ba ngôi sao sáng nhất của ba chòm sao, nằm kề nhau, tạo thành một nhóm sao đặc biệt, nổi bật trong mùa hè.

Tam giác mùa hè - Untitled 1 ojsasf / Thiên văn học Đà Nẵng

Nhóm sao Tam giác mùa hè được chụp bởi Annie Lewis tại Madrid, Tây Ban Nha.

– Chức Nữ là ngôi sao sáng thứ 5 trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến là 0, được chọn làm mốc số 0 cho các thiên thể về độ sáng biểu kiến khi nhìn từ Trái Đất. Đây là ngôi sao tượng trưng cho nàng Chức Nữ trong các câu chuyện dân gian phương Đông. Và điều đặc biệt là do hiện tượng tiến động của Trái Đất (hay còn gọi là tuế sai) nên khoảng năm 14.000, ngôi sao này trở thành ngôi sao Bắc Cực (trong khi hiện nay, ngôi sao Bắc Cực là sao Polaris trong chòm sao Tiểu Hùng).

– Ngưu Lang là ngôi sao sáng thứ 12 trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến là 0,77, cách chúng ta 17 năm ánh sáng. Ngưu Lang – theo các câu chuyện cổ tích Việt Nam là người chăn trâu cho Ngọc Hoàng. Vì mãi mê ngắm sắc đẹp của nàng Chức Nữ nên đã để cho trâu đi vào điện Ngọc Hư. Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên đã trễ nải việc dệt vãi. Vì vậy mà Ngọc Hoàng đã bắt hai người phải xa rời nhau, ở hai bên dòng sông Ngân (dải Ngân Hà).

– Thiên Tân là ngôi sao sáng thứ 19 trên bầu trời đêm, và độ sáng biểu kiến của nó là 1,25. Ngôi sao này nằm ở đuôi của con thiên nga, và nó có đường kính gấp 100 lần so với Mặt Trời.

SiriusDAC

Content Protection by DMCA.com