Hướng dẫn bạn quan sát các chòm sao, các vật thể sâu, bầu trời, các hành tinh và các sự kiện nổi bật của bầu trời tháng 7/2014

Các hành tinh buổi tối

Khi màn đêm bắt đầu buông xuống, Sao Thổ và Sao Hỏa bắt đầu lên dần ở chân trời phía tây. Bạn hãy dùng kính thiên văn để quan sát tốt hơn 2 hành tinh này.

Bầu trời đêm tháng 07/2014 - Untitled / Thiên văn học Đà Nẵng

Chòm sao và thiên thể

Bầu trời đêm mùa hè được ví như một kho tàng đồ trang sức sang lấp lánh. Scorpius (Bọ Cạp) là một chòm sao nổi bật. Chúng ta sẽ dễ dàng quan sát chòm sao này trên bầu trời với phần đầu, chiếc đuôi cong, và ngòi độc là những nét nổi bật. Tại trái tim của Bọ Cạp là một ngôi sao màu đỏ. Màu sắc của ngôi sao này tương tự như màu đỏ của Sao Hỏa – hành tinh đã được biết đến với người Hy Lạp như Ares. Các nhà Chiêm tinh học Hy Lạp cổ đại, đặt tên là sao Antares, có nghĩa là “đối thủ của Ares”.

Một cụm sao cầu nổi bật và đáng yêu sẽ xuất hiện khi quan sát bằng một chiếc kính thiên văn nhỏ, đó là cụm sao M4 – nằm ngay bên phải của ngôi sao Antares thuộc chòm sao Scorpius. Cụm sao cầu này là tập hợp của hàng trăm ngàn ngôi sao được liên kết chặt chẽ với nhau bằng tương tác hấp dẫn.

Trung tâm thiên hà của chúng ta là chòm sao Sagittarius (Cung Thủ). Khu vực này của bầu trời tràn ngập các ngôi sao, cụm sao cầu, và tinh vân tối. Bạn hãy tìm kiếm chòm sao Sagittarius bằng cách tìm nhóm sao thường được gọi là Ấm Trà. Trong bầu trời tối, dải Ngân Hà dường như đang dần tách ra xa dần khỏi vòi của ấm trà.

Trong Tinh vân Trifid, đường bụi tối xuất hiện tương phản với ánh sáng của khí nóng sáng. Tinh vân Omega sáng rực, nhưng chúng ta không thể nhìn thấy nó bằng mắt thường mà phải nhờ vào kính thiên văn hồng ngoại nhìn qua khói và bụi. M22 – một trong những cụm sao hình cầu sáng nhất trên bầu trời, mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cụm này cách chúng ta khoảng 10.000 năm ánh sáng.

Các hành tinh vào sáng sớm

Trước khi rạng đông, Sao Kim xuất hiện mọc lên đường chân trời phía đông. Nhưng nó chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn ngủi trước khi Mặt Trời mọc.

Sự kiện

Mưa sao băng Delta Aquarid: đỉnh mưa sao băng hàng năm vào đêm của 28 – 29 tháng 7. Hãy đón xem các vệt sao băng từ phía đông nam sau nửa đêm với tần suất xuất hiện của trận này là 20 sao/giờ. Tâm điểm của trận mưa sao băng này là chòm sao Aquarius (Bảo Bình)

Bầu trời đêm luôn là một bữa tiệc thiên văn thú vị. Hãy tự khám phá nó từ sân sau nhà bạn.

Tob DAC theo Hubblesite.org

Content Protection by DMCA.com