Như chúng ta đã biết, nước là một trong những nhu yếu phẩm cực kỳ cần thiết của con người, chúng ta có thể nhịn ăn một vài ngày, nhưng nhịn uống vài ngày là không thể. Bởi vậy vấn đề nước uống của các nhà du hành vũ trụ được Nasa quan tâm đặc biệt. Việc đưa các phi công vũ trụ lên làm việc lâu dài trên Trạm ISS phải kèm theo rất nhiều vấn đề, và đương nhiên trong đó có chuyện nước uống. Để đưa một kg vật chất lên Trạm quỹ đạo cần chi phí rất tốn kém, do vậy Nasa không muốn phải đưa lên trên đó hàng tấn nước sạch, rồi lại phải đổ đi hàng tấn nước thải. Họ đã đưa ra ý thưởng : Thiết kế một máy lọc nước thải để có thể tái sử dụng, kể cả dùng làm nước uống.

Đây quả là một công nghệ vĩ đại. Từ một thứ nước ai cũng phải khiếp đảm mà lại có thể sử dụng khônng những chỉ để tắm rửa thông thường, mà là còn để uống nữa.

Chuyện về cái máy lọc nước trên ISS - 1024px International Space Station after undocking of STS 132 / Thiên văn học Đà Nẵng

Thế rồi, sau một số trục trặc ban đầu (cũng hệt như các cuộc phóng tầu Con thoi thường phải hoãn nhiều lần), thiết bị lọc nước có tên ToiDrink đã được lắp đặt và đi vào sử dụng để phục vụ phi hành đoàn trên Trạm ISS.

Tuy nhiên, những nhà du hành vũ trụ, với tư cách là những người được hưởng (hoặc bị hưởng) thiết bị này lại có một vài ý kiến khác nhau và họ cũng đưa ra các góp ý cho các nhà chế tạo của Nasa về thiết bị tối tân này.

1.Nên có bình dự trữ đủ lớn; bởi vì nếu không, nước trong máy sẽ nhanh hết, và khi đó, một phi công vũ trụ muốn uống lại phải giục một bạn phi công khác tác nghiệp thì mình mới có nước uống, và nếu đó là một bà phi công thì kể cũng hơi bất tiện

2.Nên để đầu vào và đầu ra xa nhau một chút, hoặc tốt nhất là cách ly, nếu không nước uống sẽ rất dễ bị “nhiễm”nhiều thứ ..

3.Nước uống ở vòi “Sản phẩm đầu ra” nên duy trì ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn một chút mà không nên để ở trạng thái âm ấm (37độ) bởi vì điều đó rất dễ làm người uống liên tưởng lung tung .

4.Thiết bị khoa học thì nói chung là tốt, nhưng độ nhạy của lưỡi (hoặc mũi) người cũng không phải kém. Các nhà phi công cũng lo sợ rằng máy lọc không hết một cách tuyệt đối các phân tử mùi vị, và họ có thể phát hiện ra một cái gì đó khang khác giữa người này với người kia.” Hôm nay vị của tôi thế nào?”, bạn có thể bất chợt nghe một anh bạn hỏi như vậy hoàn toàn nghiêm túc. Hoặc bạn có thể tự kiểm tra sức khoẻ bằng cách nếm của chính mình. Không tệ lắm.

*** Cái tên ToiDrink có nghĩa là để uống (to drink), nhưng cũng có nghĩa là “from Toilet to Drink” và cái tên thứ 2 này mới lột tả được hết ý nghĩa của thiết bị.

Thohry
ttvnol.com

Content Protection by DMCA.com