Sáng nay 17/08/2008, Đã xảy ra hiện tượng Nguyệt Thực với độ che phủ khá cao. Đây là một hiện tượng thú vị của thiên văn học. Việt Nam lại nằm trong vùng có thể quan sát trọn vẹn, vì thế các thành viên trong PAC đã nhanh chóng vạch kế hoạch để chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Sau đây là tường thuật của PCN PAC – Ngô Lê Trí Thức về buổi quan sát Nguyệt Thực rạng sáng nay:

1h30 sáng: Còn hơn 1 tiếng đồng hồ nữa hiện tượng nguyệt thực mới xảy ra, tuy nhiên các thành viên đã có mặt tại địa điểm tập trung với các dụng cụ quan sát hiện đại để ngắm chị Hằng. Các thành viên nhà xa không thể tập trung cùng các bạn thì thì vẫn thức đêm để xem nguyệt thực, có người đã liều lỉnh trèo lên mái nhà của mình để được chứng kiến hiện tượng này.

Tuy nhiên trời hơi nhiều mây, điều này đã làm các thành viên hơi lo lắng…

2h: trời vẫn còn mây, thỉnh thoảng trăng vẫn ló ra nhưng rồi lại mất hút

[2008-08-17] Quan sát nguyệt thực - 6Cs2570 / Thiên văn học Đà Nẵng

2h30: Trời đã trong trở lại, ai cũng hồ hởi cả, vì đây là một điều kiện rất tốt để xem nguyệt thực. Kính thiên văn được hướng về mặt trăng, theo dõi từng dấu vết của chị Hằng.

2h34’28”: Bóng của trái đất bắt đầu che mặt trăng, lúc đầu là một vẹt rất nhỏ, nhưng sau đó cứ lớn dần lên, ai cũng hồ hởi theo dỏi từng tí.. Kính thiên văn của PAC vẫn bám sát mặt trăng, các thành viên thay nhau ngắm nghía vẻ đẹp của hiện tượng này

[2008-08-17] Quan sát nguyệt thực - 0BunQja / Thiên văn học Đà Nẵng

[2008-08-17] Quan sát nguyệt thực - JcgEjUk / Thiên văn học Đà Nẵng

Gần 3h: mặt trăng bị che nhiều, vết đỏ của phần khuất mặt trăng được nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Khi nhìn qua kính thiên văn, vết đỏ càng rõ ràng hơn.. Phần bị khuất của Mặt trăng lúc này giống như một cục than hồng trong lò lửa, có người thì bảo giống cái bánh được nướng trong lò…

[2008-08-17] Quan sát nguyệt thực - 6XRmBfS / Thiên văn học Đà Nẵng

[2008-08-17] Quan sát nguyệt thực - mn0z8qM / Thiên văn học Đà Nẵng

3h30: Hiện tượng diễn ra cực đỉnh, phần khuất có màu đỏ rất sáng và rất đẹp, ai cũng chìm đắm trong vẻ đẹp như thế, điện thoại của các thành viên ở xa réo rít gọi đến.. Mặt trăng lúc này khuyết như trăng mùng 3, mùng 4 gì đấy, rất đẹp.

[2008-08-17] Quan sát nguyệt thực - c4zZOGy / Thiên văn học Đà Nẵng

3h40: Bóng của trái đất bắt đầu rút khỏi mặt trăng.. Bầu trời bắt đầu sáng dần

[2008-08-17] Quan sát nguyệt thực - GBHhTvf / Thiên văn học Đà Nẵng

[2008-08-17] Quan sát nguyệt thực - / Thiên văn học Đà Nẵng

Sau khi mặt trăng đã trở về gần như lúc trước, các thành viên vẫn còn lưu luyến vẻ đẹp của mặt trăng lúc bị che khuất. Đặc biệt, sau đó khi quan sát chòm ORION đang rất sáng ở hướng Đông Nam để tìm tinh vân đầu ngựa và thật bất ngờ. Tuy không rõ lắm nhưng có thể nhìn thấy được đầu con ngựa màu đen, xung quanh là ánh hào quang màu trắng, lại thêm một niềm vui trong đêm Nguyệt thực.

5h sáng, mọi người ra về, kết thúc một buổi tối thật đẹp. Trên trời lác đác vài ngôi sao băng vụt qua.

PAC News

Content Protection by DMCA.com