Tiểu hành tinh Chariklo có hai vành đai - 3 hej2fk / Thiên văn học Đà Nẵng

Trong thiên văn học, một centaur (1) là một minor planet (2) ở vùng ngoài của Hệ Mặt Trời.

Chariklo là một centaur lớn nhất mà chúng ta từng khám phá, và nó cũng là một tiểu hành tinh nhỏ nhất có vành đai từng được biết đến.

Giải thích:

(1) centaur: là các thiên thể ở vùng ngoài Hệ Mặt Trời, nằm giữa Sao Mộc và Sao Hải Vương. Chúng có quỹ đạo không ổn định do ảnh hưởng của hấp dẫn từ 4 hành tinh khí khổng lồ (Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương), do đó chúng có thể đến từ những nơi khác, có thể là bên ngoài Sao Hải Vương.

(2) minor planet: chỉ những thiên thể nhỏ hơn hành tinh nhưng lớn hơn thiên thạch, có quỹ đạo xung quanh Mặt trời và nhưng không phải là sao chổi.

Quỹ đạo của Chariklo rộng khoảng 250 km, nằm giữa Sao Thổ và Sao Thiên Vương.

Tiểu hành tinh Chariklo được quan sát tại nhiều địa điểm ở Nam Mỹ và đã được phát hiện ra rằng nó có hai vành đai dày đặc và hẹp bao quanh.

Nguồn gốc của hai vành đai này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng có nhiều khả năng hai vành đai này được hình thành từ các mảnh vỡ do hậu quả của một vụ va chạm.

Oiapoque và Chuí là hai tên gọi không chính thức của 2 vành đai này, được đặt tên của hai con sông tại Brazil với độ rộng lần lượt là 7 km và 3 km.

Các nhà thiên văn cho rằng Chariklo cũng có thể có ít nhất một mặt trăng nhỏ để giữ cho các vành đai ở đúng vị trí của nó.

Vy Vy DAC

Theo Curiosity, Wikipedia và Astronomy.Com

Content Protection by DMCA.com